Member Log in สมัครสมาชิก
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
โปรแกรมค้นหาคำในพระคัมภีร์ Search by Scriptures
Search by Scripture..Eng!
經 文 查 尋 ... Chi!
อ่าน พระคัมภีร์ Read Bible Online!
New Testament
พันธสัญญาใหม่
聖經 Online!
อ่าน บทเรียนชีวิต Read Life Study Online!
Life Study of the Bible
บทเรียนชีวิต เยเนซิศ
生命讀經
อ่าน หนังสือฝ่ายวิญญาณ Read Online!
วอชแมน นี Books by Watchman Nee...Eng!
วิทเนส ลี Books by Witness Lee...Eng!
ชีวิตคริสเตียนที่ปกติ
พระคริสต์ผู้ครอบคลุมสรรพสิ่ง
สิบสองตระกร้า
ประสบการณ์พระคริสต์
ทำความรู้จักกับชีวิต
ฟังการกระจายเสียง Boardcast
หนังสือบทเรียนชีวิต - อังกฤษ Life Study of the Bible
ข้อพระคัมภีร์ Scripture Readings
บทเพลงสรรเสริญ Hymns
Englsih/ ฟังบทเพลงอังกฤษ
English/ ซื้อบทเพลงอังกฤษ
Chinese / ซื้อบทเพลงจีน
Thai / ไทย
กิตติคุณ 福音
Falsely Accused
The Silent Question
ความหวังที่มีชีวิตนิรันดร์
ภัยพิบัติ สึนามิ
ความลี้ลับแห่งชีวิตมนุษย์
福音故事
福音單張
有神
人生的意義
到底有沒有神
Our Greatest Treasure
ศาสนาใดถูกต้อง? ศาสนาอะไรดีที่สุด
ไม่มีทุกข์ใดบนโลกนี้ที่สวรรค์ไม่อาจเยียวยาได้
What Touch God
พระเจ้ามีจริง? / คุณพิสูจน์ได้หรือว่าพระเจ้ามีจริง? / พระเจ้ามีจริงหรือ?
ศาสนาใดถูกต้อง?
มนุษย์คืออะไร,มนุษย์คือใคร,มนุษย์มาจากไหน,ใครสร้างมนุษย์
มีพระเจ้า
The Mystery of Human Life
ศูนย์ฝึกฝนเต็มเวลา:วัยกลางคน Middle-Age Training Center
ไต้หวัน / Taiwan
อเมริกา / USA
ศูนย์ฝึกฝนเต็มเวลา Full-Time Training Center
1989 USA
2005 Japan
1992 Russia
1993 New Zealand
1986 Taiwan
1997 England
1985 Philippines
2003 Hong Kong
2002 Mexico
2000 Malaysia
1999 Thailand
1995 Indonesia
1996 Korea
PDA / Pocket PC
Holy Bible
isilo
Bible / Hymns พิมพ์ PDA
有聲書/ หนังสือมีเสียง
ซื้อCD หนังสือมีเสียง-จีน Chinese
สมัครรับ eMANNA
Korean / เกาหลี
English / อังกฤษ
Thai / ภาษาไทย
Chinese / จีน
โครงร่าง Outline 綱 要
Chinese / 綱要 / จีน
English / อังกฤษ
Gospel Book Room / ห้องสมุดกิตติคุณ
Thailand / ไทย
Korea / เกาหลี
Japan / ญี่ปุ่น
Taiwan / ไต้หวัน
The Gospel Bookroom Thailand
Other Links
www.lsmchinese.org
www.ministrybooks.org
online.recoveryversion.org
www.livingstream.com
www.lsmkorean.org
www.lsm.org/
http://www.cgdepot.org
www.lastadam.com
www.churchhistories.org
Christians on Campus
www.christianwebsites.org
Local churches
www.lsm.org/espanol
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
Dictionary online
ดิกชั่นนารี่ออนไลน์
กระดานถามตอบ - เรื่องทั่วไป / General Questions
ตั้งกระทู้ใหม่ / New Topic
มีพระเจ้า
(Reader : 7120)
พระคัมภีร์เป็นหนังสือที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก. หัวข้อแรกที่พระคัมภีร์กล่าวถึงก็คือพระเจ้า. พระเจ้าคือหัวข้อหลักของพระคัมภีร์. ข้อแรกในพระคัมภีร์กล่าวว่า “เมื่อเดิมนั้นพระเจ้าได้ทรงเนรมิตสร้างฟ้าสวรรค์ทั้งหลายและแผ่นดินโลก.”

นักวิทยาศาสตร์ ได้ทำ การสำรวจจักรวาล รอบตัวเรามาเป็นเวลานานแล้ว. ผลจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ เหล่านี้บ่งชี้ว่า จักรวาล ของเราคือ ระบบที่มีระเบียบ และ เต็มด้วยแบบแผน. ก่อนที่เราจะมาพิจารณาถึงพระเจ้าที่ได้บรรยายไว้ในพระคัมภีร์ เราจะมาพิจารณากันว่า

จักรวาลนี้ได้บรรยายถึงพระเจ้าไว้อย่างไร.

จักรวาลประกาศถึงพระเจ้า
ท่านลองดูท้องฟ้าในยามค่ำคืน. นักดาราศาสตร์คาดคะเนว่า ในดาราจักร (Galaxy) ของเรามีดาวฤกษ์อยู่มากกว่าหนึ่งพันล้านดวง และในจักรวาลของเราก็มีดาราจักรอยู่เป็นพันล้านระบบ. ดาวฤกษ์แต่ละดวงที่เราเห็นล้วนเป็นตัวแทนของระบบสุริยะจักรวาลหนึ่งระบบ. ระบบสุริยะจักรวาลของเรามีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง และมีดาวเคราะห์เก้าดวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยความแม่นยำดุจนาฬิกาจับเวลา. โลกซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์เหล่านี้โคจรไปในอวกาศด้วยความเร็ว 107,800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในการโคจรรอบดวงอาทิตย์แต่ละรอบมีคาบเวลา 365 วัน. ถ้าเราลองคิดดูว่า รถไฟที่แล่นด้วยความเร็วที่น้อยกว่านี้เป็นพันเท่ายังสายอยู่เป็นประจำ แต่คาบเวลาในการโคจรของโลกเรากลับไม่เคยผิดเวลาเลย เราก็จะพบว่านี่เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก. ดวงจันทร์ก็เคลื่อนที่รอบโลกด้วยวงโคจรและคาบเวลาที่แน่นอน. การหมุนรอบตัวเองของโลกโดยมีแกนเอียง 23 องศาทำให้เรามีเวลาวันละ 24 ชั่วโมง, มีสี่ฤดู, และมีภูมิอากาศที่หลากหลาย. การเคลื่อนที่อย่างสัมพันธ์กันของดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, และโลก ยังทำให้เรามีปฏิทินที่ดีเลิศ.

ระยะห่างระหว่างดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, และโลก เอื้ออำนวยให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต. ถ้าโลกนี้ใกล้หรือไกลกับดวงอาทิตย์มากขึ้นกว่านี้สัก 10% สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกก็จะถูกเผาจนตายหรือไม่ก็ถูกแช่แข็งจนตาย. ถ้าดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกเพียง 80,000 กิโลเมตร แทนที่จะเป็น 370,000 กิโลเมตรเหมือนในตอนนี้ น้ำทั้งหมดในมหาสมุทรก็จะถูกดวงจันทร์ดูดไปรวมตัวกันอยู่ด้านเดียว ผลก็จะทำให้แผ่นดินทั้งหมด ตลอดจนภูเขาทุกลูกล้วนจมอยู่ใต้น้ำ. ระยะห่างและการโคจรที่เที่ยงตรงของดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, และโลก ล้วนบรรยายให้เห็นว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนได้รับการออกแบบมาอย่างดีเลิศ. สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวในท่ามกลางการเคลื่อนที่ทั้งหมดของบรรดาเทหวัตถุซึ่งอยู่เหนือตัวเรา. วัตถุพยานอันอัศจรรย์ที่ได้จัดแสดงอยู่ในจักรวาลรอบตัวเรานี้ก็คือพยานอันมีชีวิตที่ยืนยันถึงการดำรงอยู่ของพระเจ้าผู้ทรงเนรมิตสร้างสรรพสิ่ง.


กฎของเหตุและผลกล่าวไว้ว่า ปรากฏการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นย่อมมีสาเหตุที่ทำให้มันเป็นเช่นนั้น. ถ้านาฬิกาบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรง ก็แสดงว่าต้องมีช่างทำนาฬิกา. ถ้ามีบ้านที่สวยงามหลังหนึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ก็แสดงว่าต้องมีคนก่อสร้างบ้านหลังนั้นขึ้นมา. ถ้าสวนแห่งหนึ่งถูกตัดแต่งอย่างดีและมีรั้วล้อมไว้โดยรอบ ก็แสดงว่าต้องมีคนทำสวนคอยดูแลสวนแห่งนั้นอยู่. ในทำนองเดียวกัน แบบแผนที่ชัดเจนซึ่งอยู่เบื้องหลังจักรวาลก็ย่อมแสดงถึงพระเจ้าผู้ทรงเนรมิตสร้างที่ทรงทำให้สิ่งต่างๆ เป็นไปอย่างที่เราเห็นอยู่นี้.


ในสาขา ฟิสิกส์ กฎข้อที่สองในวิชาอุณหพลศาสตร์ (Thermo–dynamics) ระบุไว้ว่า ถ้าเราปล่อยให้ระบบทางกายภาพใดๆ ดำเนินไปตามครรลองของมันเอง มันจะถดถอยและเกิดความไร้ระเบียบมากขึ้น. แต่กระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวาลนี้กลับยังคงเป็นระเบียบอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโลก. ทุกสิ่งที่เราเห็นล้วนมีระเบียบและแบบแผน. การกล่าวว่าระเบียบและแบบแผนดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยไม่มีผู้ควบคุม ย่อมขัดกับกฎธรรมชาติที่เรากล่าวถึง. อดีตหัวหน้าภาควิชานิวเคลียร์ฟิสิกส์แห่งสถาบันฟิสิกส์ในเมืองเคียฟ ดร.บอริส พี ดอทเซนโก ผู้ได้รับการอบรมให้ไม่เชื่อในการดำรงอยู่ของพระเจ้ามาโดยตลอด เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการที่โลกยังคงดำรงอยู่อย่างนี้ทั้งๆ ที่กฎข้อที่สองได้ระบุไว้เช่นนั้นว่า “เมื่อผมคิดถึงสิ่งเหล่านี้ ผมก็เกิดความกระจ่างขึ้นมาทันทีว่า จะต้องมีอำนาจอันทรงพลังที่คอยจัดระเบียบให้กับสิ่งเหล่านี้ เพื่อต้านทานแนวโน้มที่จะเกิดความไร้ระเบียบขึ้นตามธรรมชาติ จึงทำให้จักรวาลนี้ได้รับการควบคุมให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ. อำนาจที่ว่านี้จะต้องมิใช่ของฝ่ายวัตถุ มิฉะนั้นอำนาจนี้ก็จะค่อยๆ ไร้ระเบียบไปด้วยเหมือนกัน. ผมสรุปว่า พลังที่ว่านี้จะต้องทำได้สารพัดและหยั่งรู้ทุกสิ่ง นั่นคือจะต้องมีพระเจ้าองค์หนึ่งคอยควบคุมสรรพสิ่งเอาไว้อย่างแน่นอน!”

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มักจะมีบางคนออกมาต่อต้านแนวคิดเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่เป็นประจำ. การที่เขาต่อต้านพระเจ้าได้ก็แสดงว่าพระเจ้ามีอยู่จริง. ถ้าลูกอกตัญญูไม่ยอมรับบิดาของตนได้ก็แสดงว่าเขามีพ่ออยู่จริง. ถ้ามีคนพยายามทำลายครอบครัวก็แสดงว่าครอบครัวก็มีอยู่จริง. กฎในการอนุมานระบุว่า ถ้ามีการต่อต้านสิ่งใดๆ เราย่อมสามารถตั้งสมมุติฐานเบื้องต้นได้ว่า สิ่งนั้นมีอยู่จริง. ประวัติศาสตร์พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การต่อต้านแนวคิดเกี่ยวกับพระเจ้านั้นเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ เพราะไม่ว่าวัฒนธรรมและการปกครองของมนุษย์จะเปลี่ยนไปสักเท่าไร ท้ายที่สุดความเชื่อเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของพระเจ้าก็ยังคงมีชัยชนะ.
ให้เราลองพิจารณาถึงสิ่งที่จักรวาลได้บรรยายไว้เกี่ยวกับพระเจ้า.

พระคัมภีร์ไบเบิล กล่าวว่า “ฤทธานุภาพอันนิรันดร์และลักษณะพิเศษแห่งสภาพพระเจ้า” ของพระเจ้าเป็นสิ่งที่เราเห็นได้โดยสรรพสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างไว้ (รม.1:20).

ภาพวาดแสดงถึงลักษณะเฉพาะ
ตัวของจิตรกรฉันใด คุณลักษณะของพระเจ้าผู้ทรงเนรมิตสร้างสรรพสิ่งก็ปรากฏแจ้งอยู่ในจักรวาลที่พระองค์ทรงสร้างฉันนั้น. แม้มนุษย์ไม่อาจกล่าวถึงพระเจ้าได้มากนัก แต่จากความยิ่งใหญ่ที่ถูกบรรยายไว้ในสิ่งทรงสร้าง มนุษย์ย่อมสามารถเห็นได้ว่าพระเจ้าทรงเปี่ยมด้วยฤทธิ์เดช.

ใน บพส.19:1 กล่าวว่า “ฟ้าสวรรค์แสดงสง่าราศีของพระเจ้า และ ท้องฟ้าประกาศพระหัตถกิจ.”

จักรวาล ฝ่ายวัตถุได้ พรรณนาถึง สง่าราศีของพระเจ้า และยังกล่าวถึง พระปัญญาของพระองค์อีกด้วย. พระเจ้าผู้ทรงเนรมิตสร้างจักรวาล นี้ทรง เปี่ยมด้วยฤทธิ์เดช, สง่าราศี, และพระปัญญา.
โดย / Posted by : ใครสร้างจักรวาล,มีพระเจ้า,จักรวาลนี้ได้บรรยายถึงพระเจ้าไว้อยTime : 15/3/2550 14:04:34
มนุษยชาติสำแดงถึงพระเจ้า

การดำรงอยู่ของมนุษยชาติ ก็แสดงถึง การดำรงอยู่ของพระเจ้า เช่นเดียวกัน. ร่างกายของมนุษย์เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์อย่างยิ่ง.

แม้ การแพทย์สมัยใหม่ ได้ ประดิษฐ์เครื่องมือหลายชนิดขึ้นมาเลียนแบบและแทนที่อวัยวะต่างๆ ของมนุษย์ แต่ ก็ ไม่มีเครื่องมือชนิดใดที่ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับอวัยวะของมนุษย์เ ลย.

หัวใจของมนุษย์
สามารถสูบฉีดโลหิตได้นาทีละ 72 ครั้ง หรือ 40 ล้านครั้งต่อปี โดยทำงานอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าผู้เป็นเจ้าของจะตื่นหรือหลับอยู่. ในแต่ละวันหัวใจของผู้ใหญ่คนหนึ่งจะสูบฉีดโลหิตผ่านเส้นโลหิตที่มีความยาวถึง 160,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่เทียบเท่ากับการเดินทางรอบโลกถึงสี่รอบเลยทีเดียว. ปริมาณโลหิตที่ผ่านการสูบฉีดในแต่ละวันนั้นมีมากพอที่จะนำไปเติมรถบรรทุกน้ำขนาด 7,000 ลิตรได้เลยทีเดียว.

ใครจะสามารถออกแบบอวัยวะที่มหัศจรรย์เช่นนี้มาใส่ไว้ในตัวมนุษย์ได้?

ถ้าเรานำ เซลล์เม็ดโลหิตแดง
ในตัวคนผู้หนึ่งมากองซ้อนกันจะมีความสูงกว่ายอดเขาเอเวอร์เรสต์ถึง 5,000 เท่า! จมูก สูดอากาศนาทีละ 17 ครั้ง. ปริมาณอากาศที่จมูกต้องจัดการในแต่ละวันนั้นมีมากถึง 14,000 ลิตร. นอกจากจมูกจะต้องปรับอุณหภูมิให้กับอากาศที่เข้าสู่ร่างกายแล้ว ยังต้องทำการปรับความชื้นและกรองฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศอีกด้วย. ถ้าให้มนุษย์สร้างเครื่องจักรที่สามารถทำหน้าที่ทั้งสามอย่างนี้ได้ เครื่องดังกล่าวอาจต้องมีน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว.

ถ้าเราต้องติดตั้ง “จมูกกล” นี้ไว้บนใบหน้าของเราก็คงจะพิลึกพิลั่นน่าดู! สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างเพียงเล็กน้อยที่เกี่ยวกับ ความมหัศจรรย์แห่งร่างกายของมนุษย์. เมื่อเราไปยืนอยู่ หน้ากระจกเงา เราก็ได้แต่เห็นด้วยกับสิ่งที่ ผู้ประพันธ์บทเพลงสรรเสริญในพระคัมภีร์ ได้กล่าวไว้ว่า

“ข้าพเจ้าถูกสร้างขึ้นมาอย่างมหัศจรรย์จนน่าเกรงขาม. พระราชกิจของพระองค์ช่างมหัศจรรย์ และจิตของข้าพเจ้าก็ทราบถึงสิ่งเหล่านี้ดี” (บพส.139:14).

บุคคลิกภาพของมนุษย์ ก็เป็นอีกข้อพิสูจน์ที่มีน้ำหนักในเรื่อง การเนรมิตสร้างของพระเจ้า. มนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างให้มีแต่ร่างกายทางภายนอกเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะตามธรรมชาติบางประการอีกด้วย เช่น ความโน้มเอียง และ ความสามารถในการมีความรัก, ความเที่ยงตรง, ความบริสุทธิ์, และความชอบธรรม. ความโน้มเอียงทางจิตวิทยาเหล่านี้มีอยู่ในมนุษย์ทุกคน โดยไม่ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมที่เขาสืบทอดหรือภาษาที่เขาพูด. ไม่มีสัตว์ชนิดใดที่แสดงคุณธรรมเหล่านี้ได้ใกล้เคียงกับมนุษย์เลย .

เราได้แต่ สรุป ว่า
ลักษณะเฉพาะตัวของมนุษย์เหล่านี้มาจากแหล่งกำเนิดที่สูงส่งกว่ามนุษย์ . พระคัมภีร์ไบเบิลกล่าวว่า สิ่งเหล่านี้มาจากพระเจ้าผู้เป็นแหล่งกำเนิดแห่งความรัก, ความสว่าง, ความบริสุทธิ์, และความชอบธรรม. สาเหตุที่มนุษย์สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะอันศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ก็เป็นเพราะมนุษย์ถูกสร้างขึ้นตามพระฉายาของพระเจ้า (ยนซ.1:26–27).

นอกจากนี้มนุษย์ยังมี ความโน้มเอียงที่แปลกประหลาดในการนมัสการพระเจ้า อีกด้วย. แม้แต่วัฒนธรรมในยุคดึกดำบรรพ์ก็ยังเต็มไปด้วย วิธีการและพิธีกรรม ที่ใช้ใน การนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์.

การศึกษาในเชิง มานุษยวิทยา พบว่า ลักษณะของการนมัสการเช่นนี้ เป็นสิ่งที่มีอยู่ในสปีชีส์ของมนุษย์เท่านั้น. ลิงย่อมไม่มีทางไปสร้างศาลเจ้า ส่วนชิมแปนซีก็ไม่มีวันอธิษฐานได้. แต่มนุษย์กลับอธิษฐานต่อพระเจ้าอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง. พระคัมภีร์กล่าวว่ามนุษย์ถูกสร้างให้มีวิญญาณ (โยบ 32:8). วิญญาณนี้เป็นอวัยวะที่มนุษย์ใช้ในการติดต่อกับพระเจ้าและนมัสการพระเจ้า.
การที่มนุษย์ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ย่อมเป็นพยานถึงอำนาจสิทธิ์ขาดของพระเจ้า. ถ้าพระเจ้าให้ดวงอาทิตย์หยุดส่องแสงหรือให้อากาศหมดไป มนุษย์ย่อมสูญพันธุ์จากโลกนี้นานแล้ว. แต่ละวินาที ดวงอาทิตย์ต้องใช้พลังงานเทียบเท่ากับการเผาผลาญเชื้อเพลิงมากถึง 4,000,000 ตัน จึงจะรักษาอุณหภูมิของโลกเราให้อบอุ่นเช่นนี้ได้. ถ้าพระเจ้าเกิดเรียกเก็บค่าบริการของการใช้พลังงานในส่วนนี้ มนุษย์จะต้องจ่ายเงินมากถึง หนึ่งร้อยหกสิบล้านล้าน ดอลลาร์สหรัฐต่อวันเลยทีเดียว. แต่แสงอาทิตย์และอากาศเหล่านี้กลับมีให้เราใช้โดยไม่คิดมูลค่า. พระคัมภีร์ไบเบิลกล่าวว่า “พระองค์เองคือผู้ประทานชีวิต, ลมหายใจ, และทุกสิ่งแก่มนุษย์ทั้งปวง” (กจ.17:25).


กวีชาวกรีกใน สมัยโบราณเคยประกาศว่า “ด้วยเราทั้งหลายก็เป็นเชื้อสายของพระองค์ (พระเจ้า)” (กจ.17:28).

ขงจื๊อ ซึ่งเป็นนักปราชญ์ชาวจีนในสมัยโบราณ เรียกพระเจ้าว่า “สวรรค์ ” และยัง สอนให้มนุษย์ต้องเคารพพระองค์ .

โซเครติส มี “ความเชื่ออย่างหนักแน่นว่า พระเจ้าทรงเป็นผู้ปกครองโลกนี้.”

เปาโล ในพระคัมภีร์ไบเบิล ก็กล่าวว่า “ด้วยว่าเราดำเนินชีวิต, เคลื่อนไหว, และเป็นอยู่ในพระองค์” (กจ.17:28).

ลีโอ ตอลสตอย ซึ่งเป็น กวีที่มีชื่อเสียงที่สุดของรัสเซีย เคยกล่าวไว้ว่า “พระเจ้าเป็นผู้ที่หากเราขาดพระองค์ไปแล้ว เราก็ไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้.”

ถ้อยคำดังกล่าวก็เป็นเพียงการตอบรับคำพูดของเปาโลเท่านั้น.

ถ้าปราศจากพระเจ้า ประวัติศาสตร์ของมนุษย์ก็คงไม่ดำเนินไปตามอย่างที่เป็นอยู่นี้ .

พระเจ้าทรงอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นท่ามกลางมนุษยชาติ. พระองค์ทรงเป็นผู้ปกครองที่ทรงอำนาจสิทธิ์ขาด เป็นกษัตริย์เหนือกษัตริย์ทั้งปวง.

ระหว่างคริสตศตวรรษที่หนึ่ง จักรวรรดิโรมัน พยายาม ข่มเหงคริสเตียน แต่สุดท้ายตัวของ จักรพรรดิคอนสแตนตินแห่งโรมัน ก็เปลี่ยนมา นับถือศาสนาคริสต์.

ตอนที่ ฮิตเลอร์ โจมตีอังกฤษ และ รุกรานรัสเซีย นั้น มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ ดูเหมือนว่าเขากำลังจะชนะ . แต่ พระเจ้าทรงมีอำนาจสิทธิ์ขาดในการป้องกันไม่ให้กองทัพของเขามุ่งหน้าไปได้.


ใน ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ เราจะเห็นได้ว่า แม้บางครั้งอิทธิพลที่ชั่วร้ายจะมีชัยชนะได้ระยะหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้วความดีงามก็จะเป็นผู้ชนะ. ไม่มีผู้เผด็จการหรือทรราชย์คนใดสามารถตั้งอาณาจักรของตนให้ยืนยงได้.

กษัตริย์นะบูคัศเนซัรแห่งจักรวรรดิบาบิโลน ในสมัยโบราณ เคยอวดอ้างสง่าราศีของตนเอง จึงถูกทำให้ต้องดำเนินชีวิตอย่างสัตว์เดียรัจฉาน อยู่ช่วงเวลาหนึ่ง จนกระทั่ง.........

เขาได้ ถ่อมตัวเองลงต่อเบื้องพระพักตร์ของพระเจ้า ผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์.

บรรพบุรุษ ผู้ก่อตั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ตระหนักว่า ผู้ทรงทำให้รัฐบาลของประเทศดำรงอยู่ได้คือพระเจ้า . เหนืออาคารรัฐสภาของสหรัฐอเมริกามีประโยคจารึกไว้ว่า “เราวางใจในพระเจ้า” (In God We Trust).

ประโยคเดียวกันนี้ยัง เขียนอยู่บนธนบัตรทุกใบ และ เหรียญกษาปณ์ทุกเหรียญของอเมริกา อีกด้วย.

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของมนุษยชาติ เป็นพยานอันหนักแน่น ที่ ยืนยันถึงการดำรงอยู่ของพระเจ้า.

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของมนุษยชาติ เป็นพยานอันหนักแน่น ที่ ยืนยันถึงการดำรงอยู่ของพระเจ้า.


ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของมนุษยชาติ เป็นพยานอันหนักแน่น ที่ ยืนยันถึงการดำรงอยู่ของพระเจ้า.

โดย / Posted by :มนุษยชาติสำแดงถึงพระเจ้า
Time :15/3/2550 14:46:03
พระคัมภีร์เปิดเผยถึงพระเจ้า

แม้ พระเจ้าจะทรงปรากฏ อยู่ในหลายสิ่ง ทั้ง ในจักรวาล และ ท่ามกลางมนุษยชาติ แต่ สิ่งที่เปิดเผยถึงพระองค์ได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด นั้นมีอยู่ สองอย่าง
คือ ...

พระคำของพระองค์ และ พระบุตรของพระองค์. พระคำของพระเจ้าก็คือ พระคัมภีร์ไบเบิล. พระคัมภีร์ได้เปิดเผยถึงพระนามของพระเจ้าไว้มากมาย . ในพันธสัญญาเดิมมีพระนามของพระเจ้าอยู่มากมาย แต่ที่สำคัญๆ นั้นมีอยู่สามพระนามคือ อีโลฮิม, ยะโฮวา, และอะโดนัย. อีโลฮิม เป็นคำนามที่เป็นพหูพจน์ในภาษาเฮ็บราย เปิดเผยเป็นนัยถึง “องค์ผู้ทรงฤทธิ์ที่สัตย์ซื่อ.” พระเจ้าทรงเปี่ยมด้วยฤทธิ์เดชและยังสัตย์ซื่อ ทรงมีกำลังเข้มแข็งและสัตย์ซื่อต่อพระคำของพระองค์. ยะโฮวา แปลว่า “เราเป็นซึ่งเราเป็น” เปิดเผยเป็นนัยว่า พระเจ้าทรงเป็นผู้ดำรงอยู่เองและดำรงอยู่นิรันดร์. ในอดีตพระองค์ทรงเคยเป็น, ในปัจจุบันพระองค์ทรงเป็น, และในอนาคตพระองค์ก็จะยังทรงเป็นด้วย. อะโดนัย แปลว่า “เจ้านาย” หรือ “สามี.” ในด้านหนึ่งพระเจ้าทรงเป็นเจ้านายของมนุษย์ แต่อีกด้านหนึ่งพระองค์ก็คือสามีของมนุษย์. ในพันธสัญญาใหม่ยังมีพระนามอีกหลายอย่างเช่น พระบิดา, องค์พระผู้เป็นเจ้า, พระเยซูคริสต์, และพระวิญญาณบริสุทธิ์. พระนามเหล่านี้ได้เปิดเผยว่าพระเจ้าทรงเป็นผู้ใดและเป็นอย่างไร.

ชีวิตของบรรพชนในพระคัมภีร์เป็นหลักฐานที่หนักแน่นซึ่งแสดงถึงการงานของพระเจ้าที่อยู่ในชีวิตของมนุษย์. ประสบการณ์ของคนเหล่านี้และบทบันทึกที่กล่าวถึงพวกเขาล้วนแสดงให้เห็นว่า พระเจ้าทรงเป็นผู้ดูแลธุระของมนุษย์และนำพาพวกเขาให้มารู้จักกับพระองค์ได้อย่างไร.

ถ้าใครได้อ่านพันธสัญญาเดิม เขาก็จะพบว่า กฎบัญญัติที่โมเซเป็นผู้มอบให้คือรูปภาพที่มีชีวิตชีวาซึ่งบรรยายถึงตัวของพระเจ้า. พระเจ้าทรงบริสุทธิ์ ดังนั้นกฎบัญญัติที่พระเจ้าประทานจึงบริสุทธิ์. พระเจ้าทรงชอบธรรม ดังนั้นกฎบัญญัติที่พระองค์ประทานจึงชอบธรรม (รม.7:12). ผู้ประพันธ์บทเพลงสรรเสริญในพันธสัญญาเดิมกล่าวว่า เราสามารถรู้จักพระเจ้าได้โดยกฎบัญญัติ (บพส.9:16). ถ้าปราศจากกฎบัญญัติก็ไม่มีใครรู้ว่าพระเจ้าทรงเป็นอย่างไร. กฎบัญญัติเป็นเหมือนกับภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าพระเจ้าเป็นอย่างไร.
เหล่าผู้เผยพระวจนะในพันธสัญญาเดิมล้วนกล่าวพระคำตามที่เขาได้รับการดลใจจากพระเจ้า (1ปต.1:10–11; 2ปต.1:21). พระเจ้าทรงนำพระคำแห่งการเผยพระวจนะไปใส่ไว้ในปากของพวกเขา. พันธสัญญาเดิมใช้วลี “พระยะโฮวาตรัสดังนี้” ซ้ำๆ กันอยู่หลายครั้ง. สติปัญญาที่อยู่ในถ้อยคำของเหล่าผู้เผยพระวจนะและการสำเร็จเป็นจริงของคำพยากรณ์เหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ถ้อยคำของเขาได้รับการดลใจจากพระเจ้าจริงๆ. หนึ่งในคำพยากรณ์ที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ได้ทำนายถึงชะตาของประเทศอิสราเอล. พระคัมภีร์ได้พยากรณ์ไว้ว่า ชาวยิวจะต้องกระจัดกระจายไปทั่วโลก แต่เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ประเทศอิสราเอลจะฟื้นฟูเอกราชและกรุงเยรูซาเล็มจะกลับไปเป็นของชาวยิว. เราได้เห็นเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงในช่วงชีวิตของเราเอง. ในปี 1948 ประเทศอิสราเอลฟื้นฟูเอกราช และในปี 1967 กรุงเยรูซาเล็มก็กลับไปเป็นของชาวยิว. การก่อตั้งประเทศเล็กๆ นี้ขึ้นในตะวันออกกลางก็คือหลักฐานอันมีชีวิตที่พิสูจน์ถึงการงานของพระเจ้าที่อยู่ในประวัติศาสตร์.

ไม่มีหนังสือเล่มใดที่เคยถูกโจมตีอย่างรุนแรงมากเท่ากับพระคัมภีร์. รัฐบาลทั้งหลายที่ต่อต้านพระเจ้าล้วนพยายามอย่างสุดกำลังเพื่อที่จะขจัดหนังสือเล่มนี้ไปให้พ้นประเทศของตน แต่พระหัตถ์อันทรงอำนาจสิทธิ์ขาดของพระเจ้าก็ได้ปกป้องหนังสือเล่มนี้เอาไว้มาโดยตลอด.

เราดีใจที่บัดนี้ พระคัมภีร์ไบเบิล กลายเป็น หนังสือที่ชาวรัสเซียสามารถหาอ่านได้ ทั้งๆ ที่ประเทศนี้เคยอยู่ภายใต้การปกครองระบบ คอมมิวนิสต์ ที่ต่อต้านพระเจ้า และเคยห้ามอ่านหนังสือเล่มนี้มาก่อน.

เราต้องตระหนักว่า นี่เป็นเพราะ พระหัตถ์ที่ทรงอำนาจสิทธิ์ขาดของพระเจ้าได้ทรงบันดาลให้เป็นเช่นนั้น. การที่พระคัมภีร์ได้รับการปกป้องก็เป็นหลักฐานที่หนักแน่นอีกประการหนึ่งซึ่งยืนยันว่า ทุกวันนี้พระเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่ในโลก.
โดย / Posted by :พระคัมภีร์เปิดเผยถึงพระเจ้า/พระคัมภีร์
Time :15/3/2550 15:10:18
ขอให้พระเจ้าทรงชำระเรา ให้ซาตานออกไปห่างๆจากเราและก็ท่านที่ยางม่ายได้เชื่อนะอาแมน!
โดย / Posted by :Fight(ซาตานออกแล้ว555)
Time :11/8/2550 23:13:45
อยากรู้เกี่ยวกับมีพระเจ้าก็ลองอ่าน หนังสือมีพระเจ้า ก็ได้ครับเนื้อหาดีมักๆ ผมอ่านจบไป3รอบแล้ว(ก็มีอยู่แค่สิบกว่าหน้าเองอิอิ) ลองอ่านดูนะครับ อาแมน
โดย / Posted by :Fight
Time :19/8/2550 14:28:46
แบ่งปันสิ่งที่ได้รับ
ข้อความ / Messege
รูปภาพ / Image
ชื่อ / Name
อีเมล์ / Email
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
Praise the Lord !
กลับสู่หน้าแรก / HOME
ศูนย์ฝึกฝนเต็มเวลา คริสเตียน / The Training for Christians
ห้องสมุดกิตติคุณแห่งประเทศไทย /พระคัมภีร์ฉบับฟื้นฟู / บทเพลง
RSG
Member
อ่าน! พระคำเพื่อการฟื้นฟูยามเช้า & แบ่งปันประสบการณ์
มอบถวายทรัพย์ / Box Offering
คำพยาน / Testimonies
รวมกระทู้ กระดานถาม-ตอบ / Webboard of Christians
มุมเด็ก / Children
ติดต่อเรา โทร. 02 7465778 - 9
ตารางการอ่านพระคัมภีร์ / Bible Reading Schedule
วอลเปเปอร์พระคำพระเจ้า / Wallpaper
พระคัมภีร์ ฉบับฟื้นฟู / Bible Recovery Version
หนังสือสำหรับคริสเตียน Spiritual Books List
อ่าน! หนังสือบทเรียนชีวิต,เยเนซิศ,การทรงสร้างของพระเจ้า
แบบเรียนหลักความจริง / Truth Lesson
ความลี้ลับแห่งชีวิตมนุษย์
THE MYSTERY OF HUMAN LIFE
人生的奧秘
คริสตจักรท้องถิ่นในประเทศไทย / Churches in Thailand
คริสตจักร: ภาคใต้
ตารางการประชุมพิเศษ & การเคลื่อนไหวของคริสตจักร 2013
หัวข้ออธิษฐาน / Pray
รวมสรุป ฟื้นฟูยามเช้า MP3
The Line of Life in Genesis
About Us
คริสตจักรของท่านมีนามว่าอะไร?
嗎哪
เรื่องเล่าจากพระคัมภีร์ Bible Story
ซีดีเพลงเด็ก Children Songs CD
รวม MP3 ข่าวสารประชุมพิเศษ Church Conferences in Thailand
คู่มือสอนเด็กยุวชน Teaching children manual
中 文
English
Life Study Messages for download:
sms ! the word of God
How to read the words of God
Other Links
รวมเพลงคำขวัญ
หลักความเชื่อและภาคปฏิบัติของ
ค่ายกิตติคุณ / Gospel Trip
รวมเพลงเด็ก

ที่อยู่: 1200/238 หมู่บ้านรังสิยา อุดมสุข58 ถ.สุขุมวิท103 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 .
 ADDRESS: 1200/238 UDOMSUK YEAK 58 SUKHUMVIT RD. BANGKOK 10260 THAILAND.
 Tel: (66) 2 7465778 - 9 Fax: (66) 2 7465190
webmaster@lordsrecoveryinthailand.org 
 
Free Hit Counter  
© 2022 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com