Member Log in สมัครสมาชิก
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
โปรแกรมค้นหาคำในพระคัมภีร์ Search by Scriptures
Search by Scripture..Eng!
經 文 查 尋 ... Chi!
อ่าน พระคัมภีร์ Read Bible Online!
New Testament
พันธสัญญาใหม่
聖經 Online!
อ่าน บทเรียนชีวิต Read Life Study Online!
Life Study of the Bible
บทเรียนชีวิต เยเนซิศ
生命讀經
อ่าน หนังสือฝ่ายวิญญาณ Read Online!
วอชแมน นี Books by Watchman Nee...Eng!
วิทเนส ลี Books by Witness Lee...Eng!
ชีวิตคริสเตียนที่ปกติ
พระคริสต์ผู้ครอบคลุมสรรพสิ่ง
สิบสองตระกร้า
ประสบการณ์พระคริสต์
ทำความรู้จักกับชีวิต
ฟังการกระจายเสียง Boardcast
หนังสือบทเรียนชีวิต - อังกฤษ Life Study of the Bible
ข้อพระคัมภีร์ Scripture Readings
บทเพลงสรรเสริญ Hymns
Englsih/ ฟังบทเพลงอังกฤษ
English/ ซื้อบทเพลงอังกฤษ
Chinese / ซื้อบทเพลงจีน
Thai / ไทย
กิตติคุณ 福音
Falsely Accused
The Silent Question
ความหวังที่มีชีวิตนิรันดร์
ภัยพิบัติ สึนามิ
ความลี้ลับแห่งชีวิตมนุษย์
福音故事
福音單張
有神
人生的意義
到底有沒有神
Our Greatest Treasure
ศาสนาใดถูกต้อง? ศาสนาอะไรดีที่สุด
ไม่มีทุกข์ใดบนโลกนี้ที่สวรรค์ไม่อาจเยียวยาได้
What Touch God
พระเจ้ามีจริง? / คุณพิสูจน์ได้หรือว่าพระเจ้ามีจริง? / พระเจ้ามีจริงหรือ?
ศาสนาใดถูกต้อง?
มนุษย์คืออะไร,มนุษย์คือใคร,มนุษย์มาจากไหน,ใครสร้างมนุษย์
มีพระเจ้า
The Mystery of Human Life
ศูนย์ฝึกฝนเต็มเวลา:วัยกลางคน Middle-Age Training Center
ไต้หวัน / Taiwan
อเมริกา / USA
ศูนย์ฝึกฝนเต็มเวลา Full-Time Training Center
1989 USA
2005 Japan
1992 Russia
1993 New Zealand
1986 Taiwan
1997 England
1985 Philippines
2003 Hong Kong
2002 Mexico
2000 Malaysia
1999 Thailand
1995 Indonesia
1996 Korea
PDA / Pocket PC
Holy Bible
isilo
Bible / Hymns พิมพ์ PDA
有聲書/ หนังสือมีเสียง
ซื้อCD หนังสือมีเสียง-จีน Chinese
สมัครรับ eMANNA
Korean / เกาหลี
English / อังกฤษ
Thai / ภาษาไทย
Chinese / จีน
โครงร่าง Outline 綱 要
Chinese / 綱要 / จีน
English / อังกฤษ
Gospel Book Room / ห้องสมุดกิตติคุณ
Thailand / ไทย
Korea / เกาหลี
Japan / ญี่ปุ่น
Taiwan / ไต้หวัน
The Gospel Bookroom Thailand
Other Links
www.lsmchinese.org
www.ministrybooks.org
online.recoveryversion.org
www.livingstream.com
www.lsmkorean.org
www.lsm.org/
http://www.cgdepot.org
www.lastadam.com
www.churchhistories.org
Christians on Campus
www.christianwebsites.org
Local churches
www.lsm.org/espanol
สาระความรู้
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
Dictionary online
ดิกชั่นนารี่ออนไลน์
กระดานถามตอบ - เรื่องทั่วไป / General Questions
ตั้งกระทู้ใหม่ / New Topic
มีพระเจ้า
(Reader : 6245)
พระคัมภีร์เป็นหนังสือที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก. หัวข้อแรกที่พระคัมภีร์กล่าวถึงก็คือพระเจ้า. พระเจ้าคือหัวข้อหลักของพระคัมภีร์. ข้อแรกในพระคัมภีร์กล่าวว่า “เมื่อเดิมนั้นพระเจ้าได้ทรงเนรมิตสร้างฟ้าสวรรค์ทั้งหลายและแผ่นดินโลก.”

นักวิทยาศาสตร์ ได้ทำ การสำรวจจักรวาล รอบตัวเรามาเป็นเวลานานแล้ว. ผลจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ เหล่านี้บ่งชี้ว่า จักรวาล ของเราคือ ระบบที่มีระเบียบ และ เต็มด้วยแบบแผน. ก่อนที่เราจะมาพิจารณาถึงพระเจ้าที่ได้บรรยายไว้ในพระคัมภีร์ เราจะมาพิจารณากันว่า

จักรวาลนี้ได้บรรยายถึงพระเจ้าไว้อย่างไร.

จักรวาลประกาศถึงพระเจ้า
ท่านลองดูท้องฟ้าในยามค่ำคืน. นักดาราศาสตร์คาดคะเนว่า ในดาราจักร (Galaxy) ของเรามีดาวฤกษ์อยู่มากกว่าหนึ่งพันล้านดวง และในจักรวาลของเราก็มีดาราจักรอยู่เป็นพันล้านระบบ. ดาวฤกษ์แต่ละดวงที่เราเห็นล้วนเป็นตัวแทนของระบบสุริยะจักรวาลหนึ่งระบบ. ระบบสุริยะจักรวาลของเรามีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง และมีดาวเคราะห์เก้าดวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยความแม่นยำดุจนาฬิกาจับเวลา. โลกซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์เหล่านี้โคจรไปในอวกาศด้วยความเร็ว 107,800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในการโคจรรอบดวงอาทิตย์แต่ละรอบมีคาบเวลา 365 วัน. ถ้าเราลองคิดดูว่า รถไฟที่แล่นด้วยความเร็วที่น้อยกว่านี้เป็นพันเท่ายังสายอยู่เป็นประจำ แต่คาบเวลาในการโคจรของโลกเรากลับไม่เคยผิดเวลาเลย เราก็จะพบว่านี่เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก. ดวงจันทร์ก็เคลื่อนที่รอบโลกด้วยวงโคจรและคาบเวลาที่แน่นอน. การหมุนรอบตัวเองของโลกโดยมีแกนเอียง 23 องศาทำให้เรามีเวลาวันละ 24 ชั่วโมง, มีสี่ฤดู, และมีภูมิอากาศที่หลากหลาย. การเคลื่อนที่อย่างสัมพันธ์กันของดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, และโลก ยังทำให้เรามีปฏิทินที่ดีเลิศ.

ระยะห่างระหว่างดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, และโลก เอื้ออำนวยให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต. ถ้าโลกนี้ใกล้หรือไกลกับดวงอาทิตย์มากขึ้นกว่านี้สัก 10% สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกก็จะถูกเผาจนตายหรือไม่ก็ถูกแช่แข็งจนตาย. ถ้าดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกเพียง 80,000 กิโลเมตร แทนที่จะเป็น 370,000 กิโลเมตรเหมือนในตอนนี้ น้ำทั้งหมดในมหาสมุทรก็จะถูกดวงจันทร์ดูดไปรวมตัวกันอยู่ด้านเดียว ผลก็จะทำให้แผ่นดินทั้งหมด ตลอดจนภูเขาทุกลูกล้วนจมอยู่ใต้น้ำ. ระยะห่างและการโคจรที่เที่ยงตรงของดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์, และโลก ล้วนบรรยายให้เห็นว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนได้รับการออกแบบมาอย่างดีเลิศ. สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวในท่ามกลางการเคลื่อนที่ทั้งหมดของบรรดาเทหวัตถุซึ่งอยู่เหนือตัวเรา. วัตถุพยานอันอัศจรรย์ที่ได้จัดแสดงอยู่ในจักรวาลรอบตัวเรานี้ก็คือพยานอันมีชีวิตที่ยืนยันถึงการดำรงอยู่ของพระเจ้าผู้ทรงเนรมิตสร้างสรรพสิ่ง.


กฎของเหตุและผลกล่าวไว้ว่า ปรากฏการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นย่อมมีสาเหตุที่ทำให้มันเป็นเช่นนั้น. ถ้านาฬิกาบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรง ก็แสดงว่าต้องมีช่างทำนาฬิกา. ถ้ามีบ้านที่สวยงามหลังหนึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ก็แสดงว่าต้องมีคนก่อสร้างบ้านหลังนั้นขึ้นมา. ถ้าสวนแห่งหนึ่งถูกตัดแต่งอย่างดีและมีรั้วล้อมไว้โดยรอบ ก็แสดงว่าต้องมีคนทำสวนคอยดูแลสวนแห่งนั้นอยู่. ในทำนองเดียวกัน แบบแผนที่ชัดเจนซึ่งอยู่เบื้องหลังจักรวาลก็ย่อมแสดงถึงพระเจ้าผู้ทรงเนรมิตสร้างที่ทรงทำให้สิ่งต่างๆ เป็นไปอย่างที่เราเห็นอยู่นี้.


ในสาขา ฟิสิกส์ กฎข้อที่สองในวิชาอุณหพลศาสตร์ (Thermo–dynamics) ระบุไว้ว่า ถ้าเราปล่อยให้ระบบทางกายภาพใดๆ ดำเนินไปตามครรลองของมันเอง มันจะถดถอยและเกิดความไร้ระเบียบมากขึ้น. แต่กระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวาลนี้กลับยังคงเป็นระเบียบอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโลก. ทุกสิ่งที่เราเห็นล้วนมีระเบียบและแบบแผน. การกล่าวว่าระเบียบและแบบแผนดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยไม่มีผู้ควบคุม ย่อมขัดกับกฎธรรมชาติที่เรากล่าวถึง. อดีตหัวหน้าภาควิชานิวเคลียร์ฟิสิกส์แห่งสถาบันฟิสิกส์ในเมืองเคียฟ ดร.บอริส พี ดอทเซนโก ผู้ได้รับการอบรมให้ไม่เชื่อในการดำรงอยู่ของพระเจ้ามาโดยตลอด เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการที่โลกยังคงดำรงอยู่อย่างนี้ทั้งๆ ที่กฎข้อที่สองได้ระบุไว้เช่นนั้นว่า “เมื่อผมคิดถึงสิ่งเหล่านี้ ผมก็เกิดความกระจ่างขึ้นมาทันทีว่า จะต้องมีอำนาจอันทรงพลังที่คอยจัดระเบียบให้กับสิ่งเหล่านี้ เพื่อต้านทานแนวโน้มที่จะเกิดความไร้ระเบียบขึ้นตามธรรมชาติ จึงทำให้จักรวาลนี้ได้รับการควบคุมให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ. อำนาจที่ว่านี้จะต้องมิใช่ของฝ่ายวัตถุ มิฉะนั้นอำนาจนี้ก็จะค่อยๆ ไร้ระเบียบไปด้วยเหมือนกัน. ผมสรุปว่า พลังที่ว่านี้จะต้องทำได้สารพัดและหยั่งรู้ทุกสิ่ง นั่นคือจะต้องมีพระเจ้าองค์หนึ่งคอยควบคุมสรรพสิ่งเอาไว้อย่างแน่นอน!”

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มักจะมีบางคนออกมาต่อต้านแนวคิดเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่เป็นประจำ. การที่เขาต่อต้านพระเจ้าได้ก็แสดงว่าพระเจ้ามีอยู่จริง. ถ้าลูกอกตัญญูไม่ยอมรับบิดาของตนได้ก็แสดงว่าเขามีพ่ออยู่จริง. ถ้ามีคนพยายามทำลายครอบครัวก็แสดงว่าครอบครัวก็มีอยู่จริง. กฎในการอนุมานระบุว่า ถ้ามีการต่อต้านสิ่งใดๆ เราย่อมสามารถตั้งสมมุติฐานเบื้องต้นได้ว่า สิ่งนั้นมีอยู่จริง. ประวัติศาสตร์พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การต่อต้านแนวคิดเกี่ยวกับพระเจ้านั้นเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ เพราะไม่ว่าวัฒนธรรมและการปกครองของมนุษย์จะเปลี่ยนไปสักเท่าไร ท้ายที่สุดความเชื่อเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของพระเจ้า